Thế nào là nhà tạm, xây dựng nhà tạm cần lưu ý những gì?

Thế nào là nhà tạm, xây dựng nhà tạm cần lưu ý những gì?

Nhà tạm là một trong những công trình xây dựng phổ biến hiện nay. Tuy vậy, nhà tạm vẫn còn bị nhầm lẫn với nhiều loại công trình khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là nhà tạm và những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà tạm.

Thế nào là nhà tạm?

Nhà tạm là công trình xây dựng chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời có thời hạn. Có thể hiểu nhà tạm là những công trình xây dựng mang tính chất tạm thời được xây dựng đơn giản với chi phí xây dựng thấp.

Theo như luật quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Xây dựng : “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch”.

Có thể kể đến các công trình nhà tạm như lán trại công trình, phòng điều hành, nhà kho,…Đây là những công trình được xây dựng tạm thời nhằm phục vụ trong quá trình xây dựng và sẽ được tháo dỡ sau khi công trình hoàn thành để trả mặt bằng.

>>> Xem thêm: https://panelvilla.com/thi-cong-nha-lap-ghep-khung-thep-bao-nhieu-tien/

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà tạm

Khi xây dựng nhà tạm bạn cần phải lưu ý những điểm trong Luật quy định khi xây dựng nhà tạm, tránh trường hợp làm sai và chịu hậu quả không đáng có.

Việc xây dựng nhà tạm cần phải xin phép cơ quan nhà nước trừ một số trường hợp đặc biệt.

Một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

– Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014

Điều kiện để xây dựng nhà tạm

Dựa trên căn cứ vào khoản 30 Điều 3 và Điều 94 Luật xây dựng 2014 điều kiện để xây dựng nhà tạm như sau:

– Nhà xây dựng tạm là nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định.

– Nhà tạm nằm trong khu vực phân khu quy hoạch xây dựng của Nhà nước. Tuy được đã công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và tiến hành xây dựng của cơ quan chức năng.

– Nhà tạm phải phù hợp với quy định về quy mô công trình do UBND cấp tỉnh ban hành cho từng khu vực. Thời hạn hiện hữu của nhà tạm dựa theo tiến trình thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.

– Người dựng nhà tạm cần cam kết tự phá dỡ khi nhà tạm hết thời hạn sử dụng được ghi trong giấy phép xây dựng tạm. Nếu không tự giác phá dỡ sẽ bị cưỡng chế và chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm, chi phí cho việc phá dỡ.

>>> Xem thêm: https://panelvilla.com/thi-cong-xay-dung-nha-lap-ghep-di-dong-co-uu-nhuoc-diem-gi/

Related Posts:

Miza sima pozam

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam...

Aliquam justo mi, lobortis posuere lacus ut

Aliquam sem sem, ultricies ut facilisis vel, varius eget lorem....

Nên xây nhà lắp ghép hay không? giá nhà lắp ghép ra sao?

Nên xây nhà lắp ghép hay không? giá nhà lắp...

Theme Settings